Hướng dẫn tự điều trị viêm tai giữa ở trẻ tại nhà – Bác sĩ Lá Văn Khôi

Điều trị viêm tai giữa ở trẻ em đang là vấn đề rất nhiều mẹ quan tâm. Bác sĩ Lá Văn Khôi vận dụng điều trị viêm tai giữa bằng Đông Y hiệu quả tốt nhất.

Menu xem nhanh

Trước hết cần hiểu rõ điều trị viêm tai giữa ở trẻ là gì ?

* Định nghĩa viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa là căn bệnh do virut vi khuẩn làm cho vùng tai giữa phía sau màng nhĩ bị viêm nhiễm. Bệnh còn được gọi với cái tên khác là nhiễm trùng tai giữa. Bệnh lý viêm tai giữa thường xảy ra nhiều hơn ở trẻ em. Có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời.

* Cấu tạo tai giữa trong điều trị viêm tai giữa ở trẻ 

Tai sẽ có 3 phần chính: ống tai ngoài, tai giữa và tai trong (như hình trên cho bạn dễ hình dung). Như vậy buồng tai giữa đó được ngăn với ống tai ngoài bởi cái màng nhĩ, và nó thông với khu vực hầu mũi bởi vòi tai (Eustachi).

Cấu tạo của tai tĩnh sáng đường

Hình ảnh mô tả cấu tạo của tai

Và niêm mạc khu vực mũi họng tương đồng niêm mạc của tai giữa. Nên lý giải tại sao viêm mũi họng kéo dài là sẽ nguy cơ cao bị viêm tai giữa là như vậy.

Tại sao trẻ em dễ mắc viêm tai giữa?

Nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ em chủ yếu là do cấu tạo vòi nhĩ (Eustachi). Lúc này phát triển chưa đầy đủ, kích thước ngắn. Vì thế, các loại vi khuẩn, dịch tiết ở họng, mũi dễ lan đến tai và gây bệnh.

Bên cạnh đó, nếu như trẻ bị các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, viêm mũi. Thì cũng sẽ tạo điều kiện cho một số loại vi khuẩn xâm nhập lên vùng tai giữa và gây bệnh.

Ngoài ra trẻ em thường có sức đề kháng kém hơn so với người lớn. Nhất là những đữa trẻ non tháng, ít được bú sữa mẹ, hoặc thiếu chất dinh dưỡng… Vì vậy tỉ lệ gặp cao nhất là trẻ em dưới 5 tuổi.

Những người thường ở môi trường bụi bẩn, tắm ở nguồn nước không đảm bảo. Hay bị nước vào tai khi đi bơi cũng sẽ có nguy cơ bị viêm tai giữa cao.

Triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ

Khi viêm tai giữa thường có biểu hiện đặc trưng: chảy mủ tai và đau nên trẻ nhũ nhi hay quấy khóc, đưa tay dụi hoặc cấu tai, chán ăn, nôn hoặc tiêu chảy, có thể sốt cao. Khi ấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai bệnh nhi đau nhói.

Trẻ nhỏ khóc thét. Ở trẻ lớn còn kêu đau đầu, nghe kém. Dấu hiệu đặc trưng của viêm tai giữa là soi thấy màng nhĩ đỏ, không di động hoặc căng phồng.

Các loại viêm tai giữa ở trẻ

(*) viêm tai giữa cấp

Viêm tai giữa cấp là một bệnh nhiễm trùng khởi phát đột ngột thường với triệu chứng đau tai. Viêm tai giữa cấp thường khởi phát nhanh chóng trong thời gian ngắn và thường trải qua 3 giai đoạn.

  1. Giai đoạn xung huyết: có các triệu chứng của viêm đường hô hấp trên. Khám màng nhĩ thấy xung huyết đỏ vùng rìa.
  2. Giai đoạn ứ mủ: sốt cao, viêm mũi họng, đau tai ngày càng tăng. Khám màng nhĩ thấy toàn bộ màng nhĩ nề đỏ, màng nhĩ phồng lên hình mặt kính đồng hồ. có màu vàng nhạt hoặc trắng bệch.
  3. Giai đoạn vỡ mủ: các triệu chứng toàn thân giảm hẳn, đỡ sốt hơn, đỡ đau khi mủ được tháo ra, ống tai có mủ chảy ra, màng nhĩ có lỗ thủng.

(*) viêm tai giữa mãn 

Là sự viêm nhiễm dai dẳng ở tai giữa. Bệnh này có thể là nguyên nhân đang xảy ra làm tổn thương tai giữa và màng nhĩ, có thể liên tục chảy dịch qua lỗ thủng màng nhĩ.

(*) viêm tai giữa có dịch tiết

Viêm tai giữa có dịch tiết thường không có các triệu chứng cơ năng chỉ điểm như sốt, đau tai, vẫn chơi ngoan bình thường. Viêm tai giữa dịch tiết được định nghĩa là tình trạng tai giữa nhìn thấy dịch. Không nhiễm trùng trong hơn ba tháng. Viêm tai giữa kéo dài hơn hai tuần và có nhiều đợt chảy mủ ra lỗ tai.

viêm tai giữa ở trẻ đông y

Viêm tai giữa ở trẻ em 

Phác đồ điều trị viêm tai giữa ở trẻ trong tây y

Tùy từng giai đoạn mà có phác đồ điều trị phù hợp.

+ Giai đoạn khởi phát:

Chủ yếu điều trị mũi, họng, làm hết chảy mũi. Chống viêm nhiễm, phòng tái phát viêm mũi xoang.

Toàn thân: Kháng sinh, chống viêm, giảm đau. Nâng đỡ cơ thể bằng các loại sinh tố.

Tại tai: nhỏ tai Glyxerin bôrat 3%, Otipax…

+ Giai đoạn toàn phát:

Luôn theo dõi và chích màng nhĩ đúng lúc: nếu bệnh nhân đến đã vỡ mủ thì phải làm thuốc tai hàng ngày. Lau sạch mủ và nhỏ thuốc kháng sinh kết hợp với điều trị mũi, họng. Nếu cần thiết thì đặt OTK (Ống thông khí). Kết hợp  kháng sinh toàn thân, chống viêm, nâng đỡ cơ thể.

Điều trị viêm tai giữa ở trẻ trong đông y

Trong đông y cũng có nhiều mẹo, nhiều phương pháp để điều trị viêm tai giữa như: thổi sáp ong, thổi tổ bọ ngựa, thổi lông nhím, chữa bằng lá mơ lông, Chữa bằng lá bàng.

viêm tai giữa ở trẻ đông y

Thổi tổ bọ ngựa điều trị viêm tai giữa ở trẻ

Tại sao trẻ hay bị tái đi tái lại viêm tai giữa?

1. Sử dụng thuốc không đúng cách

Nhiều cha mẹ thấy con viêm tai giữa tự ý mua thuốc điều trị. Hoặc dùng thuốc kháng sinh không đủ liều không đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Dẫn đến kháng kháng sinh và hiện nay cũng đã có nhiều vi khuẩn siêu kháng kháng sinh. Tức là kháng với rất nhiều loại kháng sinh.

Ngoài ra dùng kháng sinh nhiều dẫn đến loạn khuẩn ruột, vì kháng sinh vào diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi. những vi khuẩn giúp tiêu hóa chuyển hóa thức ăn trong đường ruột. chính vì vậy, làm bé không hấp thu được thức ăn, được chất dinh dưỡng, nên càng làm bé mất sức đề kháng và lại càng dễ mắc bệnh.

2. Lạm dụng thuốc quá làm giảm sức đề kháng của trẻ

Tình trạng dùng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc hạ sốt quá nhiều làm cho bé bị suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng của bé. Vì vậy bé lại dễ mắc bệnh khi có thay đổi thời tiết hay tác nhân gây bệnh bên ngoài vào.

Khi mắc bệnh mẹ lại dùng kháng sinh, chống viêm, hạ sốt tiếp, nên con lại bị giảm sức đề kháng. Cứ như vậy nó tạo thành 1 vòng luẩn quẩn mà con bạn không thoát ra được, nên cứ lai rai mãi như vậy.

Ngoài ra không chăm sóc đúng cách, không tuân thủ về lưu ý sinh hoạt phòng ngừa bệnh hiệu quả khiến bệnh tiếp tục tái phát.

lạm dụng kháng sinh viêm tai giữa ở trẻ

Không nên lạm dụng kháng sinh điều trị viêm tai giữa ở trẻ

Một số sai lầm trong điều trị viêm tai giữa ở trẻ

  • Nhỏ oxy điều trị viêm tai giữa ở trẻ em

Đơn giản như việc tự dùng ôxy già nhỏ tai cũng có thể gây những tai biến đáng tiếc như làm bong lớp biểu bì bảo vệ trên da ống tai, làm chậm quá trình lành vết thương của tai thậm chí có thể gây chít hẹp ống tai ngoài ảnh hưởng lớn đến sức nghe đặc biệt là ở trẻ em.

  • Thổi một số thuốc bột vào tai

Thuốc bột được sử dụng dùng làm thuốc tai như thổi 1 số loại vào tai như nói trong phần điều trị của đông y đó. Thường là những loại thuốc bột nguyên chất khó có khả năng hòa tan cản trở dẫn lưu của dịch tai giữa ra ngoài nên một số trường hợp không được an toàn.

  • Rắc bột kháng sinh vào tai

Nhiều trường hợp bố mẹ thấy con chảy nhiều nước ra cửa tai quá nên cạo các viên thuốc kháng sinh rồi rắc vào tai trẻ. Trường hợp này rất nguy hiểm do những tá dược có trong thuốc viên sẽ gây bít tắc dẫn lưu dịch dẫn đến tình trạng dịch viêm không được dẫn lưu ra ngoài sẽ phá hủy sang phần xương chũm của tai giữa gây viêm xương chũm thậm chí dẫn đến viêm màng não.

Làm sao để trị dứt điểm viêm tai giữa ở trẻ và an toàn ?

(*) Hướng giải quyết chung

Viêm tai giữa thường là do viêm mũi họng lâu ngày dẫn đến viêm tai, vì mũi tai thông nhau. Vì vậy bạn muốn khỏi dứt điểm thì khu vực mũi họng phải khỏi, luôn được sạch sẽ.

Tiếp theo phải tạo được sức đề kháng cho bé, khi bé có sức đề kháng tốt. Thì các tác nhân gây bệnh đi vào cơ thể sẽ được cơ thể tự chống đỡ lại được.

Vì vậy hạn chế tối đa kháng sinh, chống viêm, hạ sốt đó cũng là 1 cách giúp con bạn tái tạo lại được sức đề kháng. Tuy nhiên những trường hợp cần thiết thì vẫn phải dùng.

viêm tai tĩnh sáng đường

Tăng đề kháng của đứa bé

(*) Điều trị cụ thể

Để giải quyết vấn đề này thì bên chúng tôi có thuốc đặc trị viêm tai giữa, viêm mũi của Tĩnh Sáng Đường. Đây là bài thuốc giúp hóa đàm, tiêu ứ, chỉ thống theo cơ chế trong đông y. Khác với cơ chế điều trị trong tây y là kháng sinh, chống viêm, chống dị ứng nên hạn chế được việc làm giảm sức đề kháng.

Thuốc vừa nhỏ được tai, vừa nhỏ được mũi nên giải quyết được mũi khô ráo, không bị viêm mũi tái đi tái lại thì tai cũng sẽ ổn.

(*) Thuốc an toàn, dễ sử dụng, hiệu quả

 + An toàn trong điều trị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Vì là thuốc chiết suất từ thảo dược và dạng dung dịch nước nên rất an toàn. Không như dạng bột, dạng khói như kể đến trên. Bé từ 1 tháng tuổi trở lên là dùng được rồi. chỉ cần nhỏ không cần uống nên rất dễ sử dụng, thuốc không đau không xót, chỉ có vị đắng một chút thôi.

+ Dễ sử dụng

Dễ sử dụng, không phải uống, không phải tiêm, không phải truyền, không đau đớn. Hạn chế được việc sốc thuốc, phản ứng, tác dụng phụ của thuốc. Có tác dụng bền vững và hạn chế bị tái đi tái lại. Có thể tự điều trị thuốc tại nhà được nên cũng đỡ tốn kém và đỡ vất vả hơn.

+ Hiểu quả của thuốc điều trị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ tĩnh sáng đường

Thuốc đã được rất nhiều mẹ tin dùng, và hiệu quả rõ rệt. Bạn có thể tìm hiểu kiểm chứng từ các mẹ đã dùng thuốc thông qua nhóm facebok : Hội con bị viêm tai giữa.

Chi tiết Thảo dược đặc trị viêm tai giữa, viêm mũi tĩnh sáng đường.

viêm tai giữa

 

Thuốc đặc trị viêm tai giữa Tĩnh Sáng Đường

Viêm tai giữa ở trẻ kiêng ăn gì ?

– Kiêng ăn hoa quả nóng như: mít, dứa, xoài, vải…

– Đồ nếp như xôi, bánh chưng…

– Kiêng ăn uống những đồ lạnh như kem, nước đá, Nên giữ ấm cơ thể.

Phản hồi từ bệnh nhân khi điều trị viêm tai giữa cho con

Cùng chúng tôi điểm qua một số phản hồi từ phía bệnh nhân bạn nhé!

bác sĩ lá văn khôi

bác sĩ lá văn khôi

bác sĩ lá văn khôi

Video bệnh nhân chia sẻ kết quả điều trị viêm tai gữa cho con

Phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ

1. Cho bé bú sữa mẹ

Nghiên cứu cho thấy, trẻ bú mẹ ít bị viêm tai giữa vì trong sữa mẹ có kháng thể giúp bé có sức đề kháng tốt.

2. vấn đề vệ sinh cho trẻ

Như khi tắm không để nước vào tai giữa. Vệ sinh mũi họng để trẻ không bị viêm hô hấp trên, amidan, VA. Vì giữa mũi họng và tai trong có ống thông nhau nên vi khuẩn vùng mũi họng qua đó mà lan sang tai.

Khi đã bị bệnh cần được bác sĩ thăm khám và chỉ định điều trị, theo dõi chặt chẽ các biến chứng. Người có yếu tố nguy cơ (gia đình có anh chị em bị viêm tai giữa) càng cần chú ý khi có dấu hiệu đau tai và sốt.

Video hướng dẫn vệ sinh tai cho viêm tai giữa ở trẻ

Mua thảo dược đặc trị viêm tai giữa ở trẻ ở đâu ?

Để mua sỉ, lẻ thuốc trị viêm tai bên phòng khám chúng tôi. Quý khách có thể đặt trực tiếp thông qua website, hoặc chát trực tuyến với chúng tôi qua kênh Facebook hoặc Zalo. Hoặc liên hệ theo số điện thoại. Hotline:  0947.37.5656  –  0971.37.5656  để được chúng tôi tư vấn xin cảm ơn. Phòng khám TĨNH SÁNG ĐƯỜNG , Khối Dốc Cao – P. Quang Tiến – TX Thái Hòa – Tỉnh Nghệ An.

Các bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Bé 7 tháng bị viêm tai giữa không quá đáng sợ.

Bị viêm tai giữa mưng mủ suốt 3 tháng ròng không khỏi

Tâm sự của một người mẹ có bé 2 tuổi bị viêm tai giữa, hành trình chữa bệnh gần 1 năm cùng con.

Trẻ 3 tháng bị viêm tai giữa điều trị thế nào an toàn?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *