Liệt dây thần kinh số 7- Phác đồ điều trị Bác sỹ Lá Văn Khôi

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên , hay còn gọi là liệt 7 ngoại vi. Bệnh gặp ở tất cả mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người già. Chữa trị bằng Đông y dứt điểm.

Menu xem nhanh

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là gì ?

Đây là bệnh xảy ra ra do có tổn thương vào dây thần kinh số 7. Con người chúng ta có 12 đôi dây thần kinh sọ não. Dây thần kinh số 7 thì xuất phát điểm từ các nhân ở trong não. Và đi ra ngoài chui qua một ống xương hẹp gọi là ống Fallop để đi ra ngoài chi phối ở vùng mặt. Vì vậy liệt dây thần kinh số 7 trung ương tức là có tổn thương ở trong não. Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên hay còn gọi là liệt dây thần kinh số 7 ngoại vi nghĩa là tổn thương ngoài não.hình ảnh về bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

hình ảnh về bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Những nguyên nhân dẫn đến liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên ( ngoại vi )

1. Do lạnh theo tây y còn đông y là do phong hàn

Do lạnh Chiếm 80% trong các nguyên nhân dẫn đến bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Dây thần kinh số 7 chui qua một ống xương hẹp nên khi lạnh dây thần kinh bị phù nề. To ra mà ống xương không thay đổi nên bị chèn ép dẫn đến liệt dây thần kinh.Còn theo đông y là do phong hàn tà xâm phạm vào kinh lạc. Gây tắc trở kinh kạc, khí huyết dẫn đến không lưu thông được và gây ra bệnh.

Nên bệnh thường xảy ra đột ngột sau khi đi gặp gió, gặp lạnh về hoặc những người hay dậy sớm.  Những người hay ngủ điều hòa quá lạnh, hay thường xuyên bật quạt thẳng vào mặt.  Vì vậy bệnh này có thể để gặp ở tất cả các mùa và tất cả các lứa tuổi từ trẻ em cho đến người già. Tuy nhiên mùa đông tỷ lệ mắc bệnh cao hơn các mùa khác.

2. Do chấn thương hay còn gọi là huyết ứ trong đông y

Như như tai nạn, bị đánh, những chấn động mạnh vào vùng mặt hoặc sau phẫu thuật một bệnh nào khác ở vùng mặt. Cụ thể sẽ ở liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do chấn thương ( huyết ứ )

3. Do zona, mụn nhọt ( phong nhiệt )

Do virus zona ăn vào hạch gối dây thần kinh số 7, làm tổn thương dây thần kinh. Một số trường hợp do nhiễm khuẩn nhiễm trùng cũng tổn thương vào dây thần kinh. ( nên một số trường hợp có những mụn nhọt ở trên môi , trên mặt không điều trị đúng cách cũng có thể dẫn đến liệt 7 ). Cách điều trị đối với nguyên nhân này cũng sẽ có ở bài liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do zona ( phong nhiệt )

4. Khối u trong liệt dây thần kinh số 7

Có những khối u ở vùng đầu mặt chèn ép vào dây thần kinh cũng dẫn đến bệnh. Với nguyên nhân này bệnh thường diễn ra chậm. Các  triệu chứng sẽ tăng lên dần theo thời gian có thể để theo từng năm . Tìm hiểu thêm ở bài liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên và liệt dây thần kinh số 7 trung ương

5. Những nguyên nhân khác dẫn đến bị liệt dây thần kinh số 7

về cơ bản thường gặp ở 3 nhóm nguyên nhân chính ở trên. Ngoài ra hiếm gặp hơn là những trường hợp bị nhiễm độc thần kinh, rối loạn thần kinh khác…

Triệu chứng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do lạnh

  • Mắt: Mắt nhắm không kín, cảm giác khó chịu, phạn xạ nhắm mở mắt bị giảm, không đau, không nhức mắt. Có trường hợp chạy nước mắt, có trường hợp khô mắt.
  • Miệng, nhân trung: Miệng và nhân trung bị méo sang bên không bị bệnh. Nhất là lúc lúc cười, nói, thổi lửa và không huýt sáo được. Nhiều bác sĩ chẩn đoán nhầm bên bị bệnh vì thấy miệng méo về bên lành.  Về điểm này chúng ta hiểu rằng giống trò chơi kéo co bên nào khỏe hơn thì bên đó sẽ thắng.  Mà bên bệnh cơ đang bị yếu , bị liệt nên bị kéo sang bên lành là điều tất yếu.
  • Ăn nhai, uống nước : súc miệng sẽ bị bắn nước ra, uống nước sẽ bị chảy trào ra bên liệt. Không uống nước bằng ống hút được. ăn thức ăn bị đọng bị dắt ở khe răng và má bên liệt. Phải dung tay đẩy lên hoặc móc thức ăn ra mới được.
  • Tai: Một số trường hợp có ù tai, nghe khó, đau vùng tai bên bị bệnh.  Triệu chứng này là do do dây thần kinh của tai đi cùng với dây thần kinh số 7. Khi chui qua ống xương hẹp (ống Fallop) cũng bị chèn ép, ảnh hưởng dây thần kinh tiền đình ốc tai dẫn đến bệnh.
  • Triệu chứng khác : ngoài ra còn có các triệu chứng khác như mất nếp nhăn trán, khó nhăn trán , mờ rảnh mũi và má bên liệt ….

hình ảnh về triệu chứng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Triệu chứng trên khuôn mặt của bệnh liệt dây thần kinh số 7

Phác đồ điều trị liệt 7 ngoại biên do lạnh

A. Phác đồ tây y điều trị liệt dây thần kinh số 7

Do viêm do phù nề dây thần kinh nên chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng tây y là phải dùng thuốc chống viêm, chống phù nề. Cụ thể thường dùng prednisolon, Medrol , dexamethasone…Cho từng thể trạng từng giai đoạn bệnh người bệnh cho phù hợp. Theo kinh nghiệm chúng tôi cho thấy dùng Prednisolon vừa có tác dụng chống viêm vừa có tác dụng chống co cơ tốt hơn. Có thể bắt dầy từ liều 20mg- 30mg uống 1 lần vào buổi sáng sau khi ăn no đối với người lớn. Rồi sau vài ngày giảm liều dần. Còn trẻ em thì tùy theo cân nặng để dung liều phù hợp.

B.Phác đồ đông y

Ôn châm Đối với châm cứu liệt dây thần kinh số 7 thì “Ôn Châm” là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất. Nghĩa là dùng kim châm cứu vào các huyệt vị rồi sau đó dùng điếu ngải hơ lên các kim. Mục đích dẫn nhiệt theo kim đi vào sâu bên trong để tán hàn ( trừ lạnh ).

Giải thích thêm vấn đề này Tại sao lại dùng ôn châm. Chúng ta nên hiểu liệt 7 do lạnh là hàn sâu ở bên trong gây tắc kinh lạc. Ta tưởng tượng như một người khi mới đi gặp mưa hoặc đi gặp lạnh về. Được ở bên bếp lửa thì rất dễ chịu và dần đần cơ thể sẽ ấm áp trở lại. Thì bệnh này cũng vậy cũng cần được ôn ấm, sưởi ấm cho hết cái lạnh ở sâu bên trong. Khi hết lạnh thì dây thần kinh sẽ phục hồi và hết bệnh.

Tại sao không nên dùng điện châm ? thì bạn xem để hiểu rõ hơn nhé. Phác đồ huyệt châm cứu gồm : Toản trúc, dương bạch, thái dương, đầu duy, ế phong, quyền liêu, thừa khấp, nghinh hương, Địa thương, nhân trung , thừa tương. Tất cả các huyệt này bên bị bệnh. Và huyệt hợp cốc ở bên tay đối diện bên bị bệnh. Ngày châm 1 lần, mỗi lần lưu kim 25-30 phút.

Video phương pháp châm cứu trong điều trị bệnh nhân liệt 7

* Uống thuốc bắc điều trị liệt dây thần kinh số 7

Dùng những bài thuốc bắc trong đó có các vị có tính ôn ấm để ôn kinh tán hàn. Thông kinh hoạt lạc để phục hồi bệnh. Có thể dùng các bài cổ phương như: đại tần giao thang, quế chi thang gia giảm, ma hoàng thang gia giảm. Trong đó hay dung nhất bài  Đại tần giao thang gia giảm gồm các vị : Tần giao 8g, cam thảo 6g.  Xuyên khung 12g, đương quy 12g, độc hoạt 16g, bạch thược 12g, khương hoạt 08g, phòng phong 12g.  Hoàng cầm 16g, bạch truật 16g, thục địa 16g, bạch linh 12g, tế tân 04g, ngưu tất 12g.  Bạch chỉ 12g. Sắc uống ngày 2 -3 lần, mỗi thang uống 2-3 ngày. Uống từ 5- 10 thang.

* Chườm ấm

Là làm ấm túi chườm. ( có thành phần là các vị thuốc có tính  ôn ấm đi vào vào các kinh lạc như ngải cứu, quế chi, thiên niên kiện …). Rồi chườm vào vùng mặt bị bệnh để trừ lạnh, lưu thông huyết mạch.  Tăng tuần hoàn máu đến nuôi dưỡng cơ và thần kinh , giúp bệnh chóng hồi phục hơn.

* Xoa bóp

Xoa bóp nhẹ nhàng, massage nhẹ nhàng để giúp lưu thông huyết mạch tăng tuần hoàn. Tăng tưới máu nuôi dưỡng cơ và thần kinh giúp chóng phục hồi dây thần kinh.

* Tập phục hồi

Nên tập vào thời điểm nào và bài tập liệt dây thần kinh số 7 nào hợp lý nhất. Thời diểm tập tốt nhất là bắt đầu từ tuần thứ 2 khi bị bệnh. Trong tuần đầu nên hạn chế nói, cười, và không tập. Vì có thể dẫn đến co kéo cơ và tổn thương điện cơ nhiều hơn. Từ tuần thứ 2 trở đi có thể có các bài tập nhẹ nhàng như, tập nhai.  Nhai thức ăn, nhai kẹo cao su ở rang hàm bên bị liệt. mỗi ngày tập 2 – 3 lần. sáng, trưa, tối. mỗi lần 20-30 phút cũng không nên tập nhiều quá. Kết hợp tập nhắm mắt, nhăn trán , và chu môi. Những động tác này có thể đứng trươc gương để tập theo dõi và quan sát thêm.

Liệu trình và thời gian điều trị liệt 7 ngoại biên do lạnh

– Tuần 1: Thường trong tuần đầu bệnh có xu hướng các triệu chứng nặng lên. Vấn đề này cũng được nhắc đến trong nhiều sách có  bài giảng liệt 7 ngoại biên. Ta hiểu đơn giản rằng xe muốn vượt qua một cái dốc thì phải lên đến đỉnh dốc sau đó mới xuống dốc để đến đích vậy.

Nên giai đoạn này mặc dù điều trị tích cực nhưng vẫn có thể thấy bệnh nặng lên nhé. ( rất nhiều bệnh nhân sẽ hoang mang trong giai đoạn này đó nha nếu không được nói trước và giải thích trước)

– Tuần 2: Các triệu chứng bắt đầu giảm tuy nhiên giảm chậm, bệnh nhân thấy dễ chịu hơn.

– Tuần 3:  Bệnh phục hồi nhanh hơn đỡ rõ rệt theo từng ngày và thường đủ 3 tuần là bệnh nhân phục hồi đến 95%. Nếu điều trị đúng pháp đồ và có thể dừng châm cứu. Còn 5% bệnh nhân sẽ tự phục hồi sau 10 đến 15 ngày sau trở về hoàn toàn bình thường không để lại bất cứ gì chứng nào.

Còn những trường hợp sau 1 tháng điều trị mà chưa khỏi thì tỷ lệ phục hồi hoàn toàn 100% là rất khó. Thường sau sẽ ít nhiều có những di chứng nhất là những trường hợp mà điều trị dung điện giật kích thích. Di chứng như: nhe thì máy giật cơ, nặng thì có cơ, sau có thể sẽ bị co kéo và miệng méo trở lại bên liệt chứ không phải bên lành như trước đó.Và cũng hay gặp đó là hiện tượng đồng vận ( Đồng tức là cùng, khi nhắm mắt thì miệng cũng bị kéo hoặc khi nhếc mép thì mắt cũng bị nháy theo ).

Kiêng cự trong liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do lạnh

Bị liệt dây thần kinh số 7 nên kiêng gì ? đây cũng là vấn đề rất nhiều người bị bệnh quan tâm. Bởi vì kiêng đúng, chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý thì độ phục hồi bệnh tốt hơn. Còn không kiêng đúng cách có thể làm bệnh không những không đỡ mà còn nặng hơn. Dưới đây là những điều cần kiêng cự cần lưu ý :

– Kiêng ăn: Kiêng ăn thịt bò, kiêng ăn đồ nếp, kiêng ăn cá mè kiêng tất cả các đồ ăn nước uống lạnh. Ví dụ: nước đá, kem, sửa chua. Không nên dùng chất kích thích như như rượu, bia, thuốc lá, cà phê.- Kiêng tắm nước lạnh :  Tuyệt đối không được tắm nước lạnh không rửa mặt bằng nước lạnh, tất cả dùng bằng nước ấm. Sau khi tắm rửa xong phải lau mặt khô nhanh.

– Kiêng khác : Khi đi ra ngoài cần bịt khẩu trang, đeo kính mắt. Bởi vì mắt không nhắm kín dễ bị bụi bẩn vào mắt dẫn đến viêm giác mạc, kết mạc… nên rửa bằng nước muối sinh lý hàng ngày để bảo vệ mắt.

Khi bị liệt  7 ngoại biên cần khám và điều trị ở đâu ?

Khi bị liệt 7 ngoại biên cần đến khám ở các cơ sở khám chữa bệnh uy tín. Các bác sỹ chuyên môn sâu về nghành y học cổ truyền để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Không nên điều trị bằng các mẹo dân gian. Mà cần phải có lý luận cơ sở khoa học thật sự nếu không sẽ làm chậm mất, qua mất thời gian vàng điều trị.

Bệnh này có tỉ lệ 5 % tự khỏi nhưng để yên tâm hơn thì nên điều trị và phải điều trị sớm. Sớm ngày nào hay ngày đó. Vì thời gian vàng điều trị chị là 1tháng đầu mà thôi. Nên đừng để vàng rơi mất nhé !

Video tất tần tật về bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Mua thuốc điều trị liệt 7 ngoại biên ở đâu?

Thuốc tây : là những loại thuốc đã nói ở trên đều có ở các quầy thuốc tây uy tín trên cả nước. Hoặc các cơ sở khám chữa bệnh.

Thuốc bắc : Nhiều quầy thuốc bắc cũng có các vị thuốc như vậy. Tuy nhiên mỗi thầy có một bài thuốc khác nhau. Vì phần gia giảm, thêm bớt vị thuốc là tùy thầy thuốc kinh nghiệm điều trị khác nhau.

Bên phòng khám chúng tôi cũng có bài thuốc chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Từ kinh nghiệm đúc rút của hàng trăm, hàng nghìn bệnh nhân mà được chúng tôi điều trị hiệu quả. Bài thuốc được kết hợp từ bài cổ phương do cha ông để lại. Và những nghiên cứu tìm tòi thêm những vị thuốc đặc thù, đặc trưng của vùng miền núi Phủ Quỳ tỉnh Nghệ An.

Nên có hiểu quả rõ rệt. Ngoài ra phòng khám chúng tôi cũng nghiên cứu cho ra Túi Ngải. Chườm cho các bệnh nhân, rất tiện sử dụng và hiểu quả bởi được làm từ các vị thuốc, cây thuốc đặc thù của vùng chúng tôi.Các bạn nếu có nhu cầu cần được tư vấn. Điều trị hoặc dùng thuốc bên phòng khám chúng tôi thì có thể để inbox qua Zalo,  Facebook, tin nhắn hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại của phòng khám.

HOTLINE: 0971 37 56 560947 37 56 56 để chúng tôi trực tiếp tư vấn xin cảm ơn. Phòng khám TĨNH SÁNG ĐƯỜNG , Khối Dốc Cao- P. Quang Tiến- TX Thái Hòa – Tỉnh Nghệ An.

Các bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *