Liệt dây 7, liệt mặt ở bà bầu

Liệt dây 7 liệt mặt  ở bà bầu  đây cũng là trường hợp khá phổ biến và hay gặp. Tức là lúc mang bầu phụ nữ vẫn bị liệt 7. Trong bài này thì tôi sẽ nói và nhắc nhiều đến liệt 7 ngoại biên do lạnh ( phong hàn ). Còn nguyên nhân do chấn thương và nguyên nhân do Zona thì cũng như những đối tượng khác.

Nguyên nhân gây bệnh liệt dây 7 liệt mặt  ở bà bầu

Liệt dây 7 liệt mặt ở phụ nữ khi mang bầu thì chính khí của cơ thể và sức khỏe cũng có phần suy giảm hơn so với lúc bình thường. Chính vì vậy nên phong hàn dễ dàng xâm phạm vào cơ thể vào các kinh lạc. Gây nên bệnh và có thể gặp ở ở bất cứ bất cứ tháng nào của thai kì.

Nhưng theo như nghiên cứu của chúng tôi thì thường gặp vào các tháng cuối của thai kỳ là nhiều hơn. Có thể là do vào thời điểm đó chính khí của cơ thể và sức khỏe của người mẹ giảm nhất.

Liệt dây thần kinh số 7 ở phụ nữ mang thai

Liệt dây thần kinh số 7 ở phụ nữ mang thai.

Triệu chứng liệt dây 7 liệt mặt ở bà bầu

(*) biểu hiện liệt dây 7 liệt mặt 

Mắt: Mắt nhắm không kín, cảm giác khó chịu, phạn xạ nhắm mở mắt bị giảm, không đau, không nhức mắt. Có trường hợp chạy nước mắt, có trường hợp khô mắt.

Miệng, nhân trung: Miệng và nhân trung bị méo sang bên không bị bệnh. Nhất là lúc lúc cười, nói, thổi lửa và không huýt sáo được. Nhiều bác sĩ chẩn đoán nhầm bên bị bệnh vì thấy miệng méo về bên lành.  Về điểm này chúng ta hiểu rằng giống trò chơi kéo co bên nào khỏe hơn thì bên đó sẽ thắng.  Mà bên bệnh cơ đang bị yếu , bị liệt nên bị kéo sang bên lành là điều tất yếu.

Tai: Một số trường hợp có ù tai, nghe khó, đau vùng tai bên bị bệnh.  Triệu chứng này là do dây thần kinh của tai đi cùng với dây thần kinh số 7. Khi chui qua ống xương hẹp (ống Fallop) cũng bị chèn ép và ảnh hưởng dây thần kinh tiền đình ốc tai dẫn đến bệnh.

(*) biểu hiện khi sinh hoạt

Ăn nhai, uống nước : súc miệng sẽ bị bắn nước ra, uống nước sẽ bị chảy trào ra bên liệt. Không uống nước bằng ống hút được. ăn thức ăn bị đọng bị dắt ở khe rang và má bên liệt, phải dung tay đẩy lên hoặc móc thức ăn ra mới được.

Triệu chứng khác : ngoài ra còn có các triệu chứng khác như mất nếp nhăn trán, khó nhăn trán , mờ rảnh mũi và má bên liệt.

Lưu ý: các triệu chứng và bệnh này không ảnh hưởng gì đến thai kỳ đâu nhé, nên các mẹ bầu cứ yên tâm về phân thai nhi nha. Tuy nhiên vẫn phải kiểm tra theo dõi thai nhi theo định kỳ.

Liệt dây thần kinh số 7 ở phụ nữ mang thai

Bệnh nhân liệt dây thần kinh số 7 khi mang thai

Điều trị liệt dây 7 liệt mặt ở bà bầu theo tây y

Thuốc uống nếu những bệnh nhân bị liệt dây 7 liệt mặt ở mức độ nặng. Thai kỳ từ trên 3 tháng trở lên thì có thể cân nhắc sử dụng thêm thuốc chống viêm như prednisolon. Còn ở mức độ nhẹ thì không cần phải dùng

Điều trị liệt dây 7 liệt mặt ở bà bầu theo đông y

Chính vì đang còn mang bầu nên trong quá trình điều trị liệt dây 7 liệt mặt phải làm sao để không ảnh hưởng đến thai nhi. Để việc sinh đẻ bình thường là vấn đề cần quan tâm nhât. Dưới đây là phác đồ mà chúng tôi đã điều trị cho bệnh nhân, an toàn và hiểu quả.

(*) Ôn châm điều trị liệt dây 7 liệt mặt

Ôn châm là gì ?

Ôn châm tức là châm kim vào các huyệt vị. Ở trên vùng bị bệnh rồi sau đó dùng điếu ngải để hơ lên những kim mục đích là để dẫn cách nhiệt theo kim đi sâu vào bên trong. Để có tác dụng tán hàn, ôn kinh và thông kinh lạc.

Tuyệt đối không dùng phương pháp điện châm ( điện châm chống chỉ định ở phụ nữ mang thai ). Điện châm tức là châm kim vào các huyệt vị rồi sau đó dùng máy điện châm kích thích đưa dòng điện vào cơ thể.

Phác đồ huyệt

Phác đồ huyệt cho phụ nữ mang bầu: Toản Trúc, Dương bạch, Thái Dương, Đầu Duy, Địa Thương, Thừa Tương, Nghinh Hương, Nhân Trung, Thừa Khấp, Quyên Liêu, Ế Phong bên mặt bị bệnh . Tuyệt đối không châm huyệt hợp cốc

Ngày châm một lần, mỗi lần 20 đến 30 phút. Nên châm tại chỗ, chấm đúng độ nông sâu của huyệt và không châm xuyên huyệt. Vì châm xuyên huyệt thì lúc hơ ngải nhiệt độ không tới được huyệt ở sau cùng.

(*) Thuốc sắc

Đây cũng là một giải pháp tốt để hạn chế sự ảnh hưởng cho thai nhi, vừa là có tác dụng điều trị và phục hồi bệnh tốt hơn. Đó là những vị thuốc giúp ôn ấm kinh lạc để thông kinh hoạt lạc.

(*) Chườm ấm

Làm ấm túi chườm ( có thành phần là các vị thuốc có tính  ôn ấm đi vào vào các kinh lạc như ngải cứu, quế chi, thiên niên kiện …) rồi chườm vào vùng mặt bị bệnh để trừ lạnh, lưu thông huyết mạch, tăng tuần hoàn máu đến nuôi dưỡng cơ và thần kinh, giúp bệnh chóng hồi phục hơn.

(*) Xoa bóp

Xoa bóp nhẹ nhàng, massage nhẹ nhàng để giúp lưu thông huyết mạch tăng tuần hoàn. Tăng tưới máu nuôi dưỡng cơ và thần kinh giúp chóng phục hồi dây thần kinh.( video hướng dẫn massage )

Tập phục hồi : Nên tập vào thời điểm nào và bài tập liệt dây thần kinh số 7 nào hợp lý nhất. Thời diểm tập tốt nhất là bắt đầu từ tuần thứ 2 khi bị bệnh. Trong tuần đầu nên hạn chế nói, cười, và không tập vì có thể dẫn đến co kéo cơ và tổn thương điện cơ nhiều hơn. Từ tuần thứ 2 trở đi có thể có các bài tập nhẹ nhàng như, tập nhai, nhai thức ăn, nhai kẹo cao su ở rang hàm bên bị liệt. Mỗi ngày tập 2 – 3 lần. sáng, trưa, tối. mỗi lần 20-30 phút cũng không nên tập nhiều quá. Kết hợp tập nhắm mắt, nhăn trán , và chu môi. Những động tác này có thể đứng trươc gương để tập theo dõi và quan sát thêm.

Liệt dây 7 liệt mặt  ở bà bầu kiêng gì ?

 (*) kiêng ăn

Cũng như các trường hợp khác bệnh nhân cần phải kiêng thịt bò, gạo nếp, cá mè. Kiêng tất cả các đồ ăn thức uống có tính chất hàn lạnh. Ví dụ như nước đá, kem, sữa chua. Tuyệt đối không được tắm và rửa mặt bằng nước lạnh, tất cả phải bằng nước ấm.

(*) Kiêng khác

Nên giữ ấm cơ thể, đeo kính, đeo khẩu trang để giữ ấm mặt của mình. Không nằm ở điều hòa quá lạnh, không bật quạt thẳng trực tiếp vào mặt. Ngoài ra cần giữ trạng thái tinh thần tốt nhất tránh, căng thẳng, ngủ càng sâu giấc thì phục hồi càng nhanh.

Thời gian điều trị liệt dây 7 liệt mặt  ở bà bầu trong bao lâu

Thời gian điều trị thường rơi vào ba tuần:

  • Tuần đầu:  điều trị hay không điều trị thì bệnh vẫn có thể diễn biến nặng lên.
  • Tuần thứ hai:  bệnh sẽ thuyên giảm hơn tuy nhiên là chậm.
  • Tuần thứ ba:  bệnh tiến triển nhanh rõ rệt nhận thấy theo từng ngày.

Sau 3 tuần trị bệnh có thể khỏi được khoảng 95% thì có thể dừng châm nhưng vẫn duy trì chườm ngải. Massage nhẹ nhàng và kiêng như trên từ 15 đến 20 ngày thì bệnh sẽ phục hồi hoàn toàn. 5% còn lại đó là bệnh có cơ chế tự phục hồi cho đến 100%

Điều trị liệt dây 7 liệt mặt  cho bà bầu  ở đâu ?

Khi bị cần đến khám ở các cơ sở khám chữa bệnh uy tín. Các bác sỹ chuyên môn sâu về nghành y học cổ truyền để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Không nên điều trị bằng các mẹo dân gian mà cần phải có lý luận cơ sở khoa học thật sự. Nếu không sẽ lam chậm mất , qua mất thời gian vàng điều trị.

Bệnh này này có tỉ lệ 5 % tự khỏi nhưng để yên tâm hơn thì nên điều trị và phải điều trị sớm. Sớm ngày nào hay ngày đó. Vì thời gian vàng điều trị chị là 1 tháng đầu mà thôi. Nên đừng để vàng rơi mất nhé

Tại phòng khám chúng tôi cũng đã điều trị cho các bệnh nhân ở mọi miền tổ quốc tìm về.  Có bề dày kinh nghiệm, Có phác đồ riêng và kỹ thuật riêng nên đạt hiệu quả tối đa trong bệnh này.

Video phương pháp điều trị cho trường hợp liệt 7 ở phụ nữ mang thai

Mua thuốc điều trị liệt dây 7 liệt mặt cho bà bầu ở đâu ?

Thuốc bắc : Nhiều quầy thuốc bắc cũng có các vị thuốc như vậy.  Tuy nhiên mỗi thầy có một bài thuốc khác nhau. Vì phần gia giảm, thêm bớt vị thuốc là tùy thầy thuốc do kinh nghiệm điều trị khác nhau.

Bên phòng khám chúng tôi có bài thuốc chữa liệt dây thần kinh số 7 dành riêng cho bà bầu.  Từ kinh nghiệm đúc rút từ chính các bệnh nhân mà được chúng tôi điều trị. Bài thuốc được kết hợp từ bài cổ phương do cha ông để lại.  Và những nghiên cứu tìm tòi thêm những vị thuốc đặc thù, đặc trưng của vùng miền núi Phủ Quỳ tỉnh Nghệ An nên có hiểu quả rõ rệt.

Ngoài ra phòng khám chúng tôi cũng nghiên cứu cho ra Túi Ngải  và rượu xoa bóp Thông lạc tửu. Để xoa chườm cho các bệnh nhân. Rất tiện sử dụng và hiệu quả bởi được làm từ các vị thuốc, cây thuốc đặc thù của vùng chúng tôi.

Các bạn nếu có nhu cầu cần được tư vấn. Điều trị hoặc dùng thuốc bên phòng khám chúng tôi thì có thể để inbox qua Zalo,  Facebook, tin nhắn hoặc liên hệ trực tiếp qua.

Số điện thoại của phòng khám:  0971 37 56 56 hoặc 0947 37 56 56 để chúng tôi trực tiếp tư vấn xin cảm ơn !

Phòng khám TĨNH SÁNG ĐƯỜNG , Khối Dốc Cao- P. Quang Tiến- TX Thái Hòa – Tỉnh Nghệ An.

Các bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *