Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.

Bác sĩ Lá Văn Khôi, một trong những thanh niên DTTS được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2020 do UBDT tổ chức.

Sinh ra và lớn lên tại xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), hơn ai hết, Lá Văn Khôi hiểu được nỗi khổ cũng như cảnh đói nghèo, bệnh tật của bà con trên quê hương mình. Nhiều người vì nghèo, không có tiền chữa bệnh, đã tìm đến thầy mo, thầy cúng trong vô vọng.

Với nỗ lực và quyết tâm của bản thân, sự động viên của gia đình, năm 2007, Khôi đã thi đỗ vào Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam, trở thành người đầu tiên của xã thi đậu đại học. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2013, mặc dù có cơ hội làm việc ở thành phố, nhưng anh quyết định trở về quê hương với mong muốn cống hiến sức lực và trí tuệ của mình cho quê hương.

Thời điểm mới về công tác, cơ sở vật chất của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Tây Bắc Nghệ An đã xuống cấp trầm trọng, bệnh nhân thì luôn trong tình trạng quá tải. Nhìn những bệnh nhân chịu nhiều thiệt thòi trong khám chữa bệnh, bác sĩ Khôi và các đồng nghiệp vô cùng trăn trở.

Lúc này, Bệnh viện đang duy trì Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên tình nguyện, tiếp sức người bệnh để các bác sĩ của Bệnh viện tăng cường hướng dẫn và giúp đỡ bệnh nhân trong quá trình điều trị tại đây. Với cương vị là Bí thư Chi đoàn, anh đã tiên phong thực hiện công việc này. Hằng ngày, sau giờ trực, anh đến khu vực khám bệnh để giúp bệnh nhân. Từ đó, vận động thêm nhiều đoàn viên là các y, bác sĩ trẻ trong bệnh viện cùng tham gia.

Theo thời gian, CLB đã có hơn 120 thành viên, do chính Lá Văn Khôi làm Chủ nhiệm. Tính bình quân, mỗi ngày, anh cùng các thành viên CLB đã giúp đỡ gần 1.000 lượt bệnh nhân khám bệnh thuận lợi, giảm thời gian chờ đợi, quá tải. Cùng với đó, CLB Ngân hàng máu sống do anh phụ trách cũng hoạt động rất hiệu quả, giúp nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo giành lại sự sống, bản thân anh cũng đã nhiều lần hiến máu để cấp cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Không chỉ vậy, bác sĩ Lá Văn Khôi còn là thủ lĩnh của CLB Thầy thuốc trẻ thị xã Thái Hòa, tích cực, chủ động, xung kích trong các hoạt động khám, tư vấn phát thuốc cho các xã vùng khó khăn, vùng biên giới…

Bác sĩ Lá Văn Khôi- một trong 7 đại diện cho thanh niên Nghệ An tham dự Lễ Tuyên dương Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức

Trong chuyên môn, bác sĩ Lá Văn Khôi được Ban lãnh đạo Bệnh viện tin tưởng giao trọng trách làm Trưởng khoa khi chưa đầy 30 tuổi. Lá Văn Khôi là bác sĩ đầu tiên của BVĐK khu vực Tây Bắc Nghệ An thực hành phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo. Tính đến thời điểm hiện tại, anh đã sử dụng phương pháp này để chữa trị thành công cho hơn 200 bệnh nhân mắc bệnh hen phế quản.

Năm 2016, anh hoàn thành Đề tài nghiên cứu khoa học “Bước đầu đánh giá kết quả điều trị bệnh liệt dây thần kinh số VII ngoại biên do lạnh tại BVĐK khu vực Tây Bắc Nghệ An”. Đề tài được đánh giá cao về tính hiệu quả của phương pháp châm cứu trên bệnh liệt dây thần kinh số VII, bằng phương pháp châm cứu. Năm 2017, anh đã triển khai và ứng dụng phương pháp xông hơi, giác hơi trong điều trị bệnh tại Khoa Y học cổ truyền và cho kết quả điều trị bệnh rất khả quan.

Với những thành tích đó, năm 2018, bác sĩ Lá Văn Khôi đã trở thành một trong những thầy thuốc trẻ được tỉnh Nghệ An tôn vinh, khen thưởng. Năm 2020, anh là 1 trong 11 thanh niên DTTS được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tại Lễ Tuyên dương HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 và là một trong những đại biểu tiêu biểu tham dự sự kiện tôn vinh Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III, năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Nguồn: baodantoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *